1. Thể tích rượu trong chai
Thường thì các dòng rượu mạnh như rượu Cognac, Brandy hay Whisky,… đều được đóng chai tự động, do vậy về nguyên tắc, thể tích rượu trong các chai khác nhau rất đều nhau. Trong khi đó, nếu làm giả thì các chai rượu này được đóng bằng tay, không tránh khỏi chai rượu đầy vơi khác nhau (mặc dù mức chênh lệch không lớn nhưng tinh ý ta vẫn nhận ra được). Khi chọn rượu vang, trước tiên bạn nên quan sát dãy rượu cùng hãng xem thể tích các chai có đều nhau không. Sau đó kiểm tra tiếp các yếu tố tiếp theo.
2. Màu rượu
Về nguyên tắc, các chai rượu cùng hãng khi được cùng một nguồn sáng chiếu vào sẽ có màu giống nhau. Do vậy, nếu thấy chai rượu nào có màu khác lạ (như màu đậm hơn, nhạt hơn, có vẩn đục,…) thì có thể nghi ngờ đó là chai rượu vang giả. Tuy nhiên, màu rượu khác lạ chưa đủ để khẳng định chai đó là giả.
3. Nhãn rượu
Thông thường khi sản xuất rượu vang giả, nhóm làm hàng giả sẽ sử dụng chai thật, nhãn thật để làm chai rượu càng giống càng tốt. Tuy nhiên, đây đều là chai và nhãn dùng lại nên có thể có vết trầy xước, nhãn rượu có thể bị bong ra, buộc họ phải in nhãn giả thay thế. Không khó để phân biệt những giãn rượu giả này: chúng không thể in chữ nổi, phủ màu ánh kim giống như nhãn gốc được.
4. Nắp chai
Thông thường, nắp chai rượu vang giả là nắp thật tái sử dụng hoặc nắp giả hoàn toàn. Nếu là nắp thật tái sử dụng thì chúng thường có vết trầy xước do quá trình lau chùi, đậy nắp. Còn nếu là nắp giả thì trông màu rất dại. các đường rãnh trông không đều và không đẹp như nắp thật.
|