Tin tức

Hướng dẫn bảo quản rượu vang đúng cách
13 Tháng Sáu 2021 :: 7:01 CH :: 425 Views

Ngay cả khi bạn chưa mở chai, rượu sẽ bị hỏng nhanh hơn nhiều (thực tế là nhanh hơn gấp 4 lần) khi được bảo quản ở nhiệt độ phòng so với trong môi trường ổn định, mát mẻ. Vì thế việc biết cách bảo quản rượu vang là rất cần thiết, nó sẽ giúp cho chai vang của bạn để được lâu hơn và giữ được vị ngon tốt hơn.

Lưu ý khi bảo quản rượu vang:

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, có 5 lưu ý khi bảo quản rượu vang như sau:

Bảo quản rượu vang ở nơi tối và tránh rung lắc

Tiếp xúc với ánh sáng phải luôn được giữ ở mức tối thiểu. Nên bảo quản chai rượu ở nơi tối, không có ánh sáng tự nhiên vì ánh sáng tự nhiên của mặt trời có thể gây tích tụ nhiệt bên trong chai, đẩy nhanh quá trình oxy hóa.

Đặt rượu tránh xa cửa sổ và các nguồn ánh sáng tự nhiên khác sẽ đảm bảo điều kiện mát hơn, ẩm hơn và ngăn tia UV chiếu vào chai và gây ra mùi thơm khó chịu.

Bạn có thể sử dụng đèn LED khi bảo quản rượu, đèn LED tạo ra ánh sáng dịu nhẹ mà không tỏa ra nhiệt.

Ngoài ra. bạn cũng nên để rượu vang tránh xa các nguồn gây rung động, chẳng hạn như máy giặt và máy sấy, khu vực tập thể dục hoặc hệ thống âm thanh nổi. Rung động có thể làm xáo trộn các chất lắng đọng trong chai, làm gián đoạn quá trình tinh tế khiến rượu vang lâu năm một cách thuận lợi.

Bảo quản rượu ở nhiệt độ thích hợp

Trong tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của rượu được bảo quản, nhiệt độ có lẽ là quan trọng nhất. Nhiệt độ ấm hoặc lạnh không thích hợp là một cách chắc chắn để làm hỏng rượu.

Nói chung, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang dài hạn hoặc ngắn hạn là khoảng 55ºF (13ºC), nhưng nhiệt độ này có thể thay đổi tùy theo từng loại rượu.

Để biết các khuyến nghị về nhiệt độ về các loại rượu cụ thể, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất.

Bất kể loại hoặc nhãn nào, rượu không bao giờ được giữ ở nhiệt độ dưới 25 ° F (-4ºC), điều này có thể khiến rượu bị đông cứng hoặc trên 68 ° F (20 ° C), có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và phá hủy các hợp chất dễ bay hơi.

Quan trọng nhất, nhiệt độ bảo quản rượu của bạn phải được giữ ở mức ổn định nhất có thể: sự dao động nhiệt độ có thể khiến nút chai nở ra và co lại, cho phép rượu vang bay ra ngoài hoặc không khí xâm nhập vào ảnh hưởng đến nó.

Bảo quản rượu ở độ ẩm thích hợp

Độ ẩm quá cao trong hầm rượu hoặc khu vực bảo quản cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu. Ở độ ẩm thấp hơn, nút chai của bạn có thể bị khô, khiến rượu dễ bị tác động của oxy, trong khi độ ẩm cao hơn có thể làm bong nhãn chai, gây khó khăn cho việc trưng bày hoặc bán. Nói chung, độ ẩm hầm rượu của bạn nên từ 60 đến 68 phần trăm.

Bảo quản rượu trong tủ lạnh

Nếu bạn không có không gian bảo quản rượu vang luôn mát, tối và ẩm thì tủ lạnh rượu vang (còn được gọi là tủ mát rượu) là một ý tưởng hay.

Cách đơn giản nhất để làm chậm quá trình oxy hóa là đặt rượu vang của bạn vào tủ lạnh ngay sau khi bạn uống xong.

Sử dụng tủ lạnh rượu vang được đặt khoảng 55 độ là một lựa chọn tuyệt vời vì nó sẽ giữ cho rượu vang của bạn đủ mát để làm chậm quá trình oxy hóa, nhưng không quá lạnh như tủ lạnh tiêu chuẩn.

Không giống như tủ lạnh tiêu chuẩn, giữ cho thực phẩm của bạn rất lạnh và khô, tủ lạnh rượu vang giữ rượu ở nhiệt độ từ 50-60 ° F (10-15 ° C) và ở độ ẩm thích hợp.

Giữ rượu vang của bạn trong một tủ lạnh rượu vang riêng biệt cũng giúp ngăn ngừa ô nhiễm chéo từ mùi thực phẩm, đây có lẽ ít người Việt để ý.

Bảo quản chai vang ở tư thế nằm nghiêng

Nhiều người thắc mắc tại sao chai vang không để đứng mà lại để nghiêng hoặc để nằm. Lý do là, để nghiêng hoặc nằm ngược thì rượu sẽ thấm vào nút chai, tránh cho tình trạng nút chai bị khô, rút nhỏ lại hoặc bể vụn.

Điều này giúp tạo bức tường thành ngăn không khí lọt vào bên trong chai. Từ đó hạn chế hiện tượng oxi hóa làm kém chất lượng rượu vang. Nhưng lâu lâu phải đảo chiều để tránh rượu bị đóng cặn.

Nhìn chung với mỗi loại vang và điều kiện của từng gia đình mà có cách bảo quản rượu vang hợp lý.

Gợi ý tận dụng rượu vang hết hạn để nấu ăn và làm sạch

Dưới đây là một số gợi ý sử dụng rượu vang trong nấu ăn, nhuộm vải, làm sạch mà bạn có thể áp dụng.

Sử dụng rượu vang làm gia vị

Bạn có thể ướp rượu vang cùng với các gia vị khác khi làm món bít tết hoặc gà, sườn nướng. Nó sẽ giúp cho hương vị món ăn thêm đậm đà và đặc biệt.

Sử dụng rượu vang hết hạn làm thuốc nhuộm vải

Nếu vô tình làm rượu vang đỏ đổ ra khăn trải bàn, ga trải giường, áo thì việc của bạn là không phải chạy lấy chai hydrogen peroxide để tẩy chúng mà hãy lấy một cái chậu lớn và bắt đầu một hướng khác.

Đổ rượu vang vào chậu, pha với một ít nước trắng vừa đủ để ngâm toàn bộ vật phẩm. Sau đó đun nó một lúc để nhiệt độ tác động làm màu ngấm đều vào vải. Tùy thuộc vào loại và số lượng vải, cũng như màu sắc mong muốn, thời gian nấu của bạn sẽ khác nhau.

Sử dụng rượu vang làm chất khử trùng

Rượu vang chứa tannins, có thể làm mềm mỡ, đánh bay các mùi gây khó chịu trên thịt. Hương thơm của rượu cũng có thể khử mùi tanh trên thủy, hải sản nếu bạn ngâm vào trước khi chế biến. Nó cũng có thể dùng lau sàn gỗ sẫm màu, bàn ghế gỗ, giúp màu gỗ càng ngày càng sáng. Hoặc lau cửa kính cũng có tác dụng tương tự.

 

 

Sản phẩm không phù hợp cho trẻ em dưới 18 tuổi và phụ nữ mang thai
Website Tuân thủ điều 16 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia số 44/2019/QH14 do Quốc Hội ban hành ngày 14 tháng 06 năm 2019 về Điều kiện bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử không mua bán rượu qua internet. Website chỉ là là một trang giới thiệu cửa hàng và sản phẩm. Quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ số hotline hoặc đến cửa hàng để được tư vấn.

Sản phẩm không phù hợp cho trẻ em dưới 18 tuổi và phụ nữ mang thai
Website Tuân thủ điều 16 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia số 44/2019/QH14 do Quốc Hội ban hành ngày 14 tháng 06 năm 2019 về Điều kiện bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử không mua bán rượu qua internet. Website chỉ là là một trang giới thiệu cửa hàng và sản phẩm. Quý khách hàng có nhu cầu xin liên hệ số hotline hoặc đến cửa hàng để được tư vấn.

CÔNG TY TNHH KINH DOANH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ TÂN PHÁT
Mã số doanh nghiệp: 0105702415 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 07/12/2011
Giấy phép kinh doanh buôn bán sản phẩm rượu số 14/GP-SCT do UBND thành phố Hà Nội cấp ngày 03/10/2017
Địa chỉ: Số 17 Phố Đỗ Quang – Phường Trung Hòa - Quận Cầu Giấy – TP Hà Nội
Điện thoại: 024 35 560 497
Hotline: 0776 359 999
      

CÔNG TY TNHH KINH DOANH THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ TÂN PHÁT
Mã số doanh nghiệp: 0105702415 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp ngày 07/12/2011
Giấy phép kinh doanh buôn bán sản phẩm rượu số 14/GP-SCT do UBND thành phố Hà Nội cấp ngày 03/10/2017
Địa chỉ: Số 17 Phố Đỗ Quang – Phường Trung Hòa - Quận Cầu Giấy – TP Hà Nội
Điện thoại: 024 35 560 497
Hotline: 0776 359 999

THÔNG TIN CẦN BIẾT

03 Tháng Năm 2024    Đăng Ký   Đăng Nhập 
Copyright 2008 by Rượu Chính Hãng | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin